Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới

Thứ ba - 13/08/2019 15:23

Xã Thuận tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới


        Thực hiện Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 14/6/2019 của UBND huyện Hướng Hoá. Ngày 08/8/2019, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Thuận đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2010 – 2020.
Đ/c Hồ Văn Láo, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới xã Thuận phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
         Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt tại quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010. Đây là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh, quốc phòng, góp phần quan trọng vào phát triển toàn diện nâng cao đời sống người dân về mọi mặt.
Xã Thuận là xã duy nhất của huyện Hướng Hoá được tỉnh Quảng Trị chọn làm điểm xã xây dựng NTM. Là xã vùng cao, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 75% dân số, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; điều kiện địa phương còn nhiều thiếu thốn, chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân có nhiều mặt còn thấp so với mặt bằng chung của Huyện và Tỉnh. Quá trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của địa phương có nhiều thuận lợi nhưng khó khăn, vướng mắc cũng không ít.
Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Đảng uỷ, chính quyền địa phương. Để thực hiện thành công nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng NTM, trên cơ sở 19 tiêu chí quốc gia, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể quan tâm chỉ đạo, thực hiện đồng bộ ở các cấp từ xã đến các thôn, bản và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn xã, Ban phát triển các thôn, bản tiến hành họp dân rà soát đánh giá thực trạng, xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí theo lộ trình thời gian, lựa chọn các tiêu chí ưu tiên phù hợp với điều kiện của từng thôn, bản. Tổng hợp kết quả đánh giá và kế hoạch phát triển của các thôn, địa phương xây dựng Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015; 2016-2020 và định hướng đến những năm tiếp theo đã công khai lấy ý kiến nhân dân và đã được UBND huyện phê duyệt.
 
Đ/c Hồ A Dung, Đảng uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận
thông qua Báo cáo tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới
 
          Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với những giải pháp đồng bộ, phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân có sự thay đổi toàn diện. Xã đạt chuẩn Văn hóa Nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2017. Cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư, đường giao thông liên thôn, liên xã và các trục đường phục vụ sản xuất đã được bê tông hoá và nhựa hoá với tổng chiều dài là 32,71km; Trạm Y tế xã đã đạt chuẩn Quốc gia, các trường học được đầu tư cơ bản đảm bảo phục vụ dạy và học; Tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn phát triển nhanh, đúng theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra. Kinh tế Nông nghiệp chiếm tỷ lệ 65%, Thương mại -  Dịch vụ chiếm tỷ lệ 25%, Tiểu thủ Công nghiệp chiếm tỷ lệ 10%. Thu nhập bình quân trên đầu người đạt 16 triệu đồng (tăng 9,5 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo theo đa chiều giảm còn 27,46%; Nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng NTM đã được nâng lên. Qua đó đã phát huy được nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều cá nhân, tập thể tự nguyện đóng góp vật chất và tinh thần. Đặc biệt có rất nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất để xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn .... góp phần cùng với chính quyền địa phương xây dựng NTM.

 
Một số tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc
trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới được UBND xã ghi nhận và khen thưởng.
 
         Căn cứ Quyết định số 325/QĐ-UBND ngày 23/02/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới. UBND xã đã tổ chức rà soát thực trạng, kết quả đạt 13/19 tiêu chí gồm: 1,2,3,4,7,8,9,12,14,15,16,18,19 theo thứ tự: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Chợ, Bưu điện, Nhà ở, Lao động có việc làm thường xuyên, Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Tổ chức chính trị, An ninh. Còn lại 6 tiêu chí chưa đạt gồm Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Thu nhập; Hộ nghèo; Hình thức tổ chức sản xuất và Môi trường.
Đại diện các đơn vị báo cáo tham luận tại Hội nghị
 
            Qua hội nghị lần này, Ban Chỉ đạo và Ban điều hành thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới xã Thuận đã thẳng thắn nhận ra những hạn chế, vướng mắc còn tồn tại, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Đồng thời đã đề ra một số giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới nhằm giữ vững các tiêu chí đã đạt được và đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong đó tập trung các tiêu chí chưa đạt.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Láo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới đã kết luận một số nội dung quan trọng cần thực hiện trong thời gian tới và quán triệt một số nhiệm vụ cần làm ngay trong năm 2019, đó là tập trung mọi nguồn lực, huy động sức dân và cả hệ thống chính trị phấn đấu đạt được tiêu chí “Môi trường” như đã cam kết với Ban Thường vụ Huyện ủy. Kết thúc phát biểu đ/c Hồ Văn Láo kêu gọi cán bộ và nhân dân xã Thuận  phát huy kết quả đạt được trong xây dựng Nông thôn mới của giai đoạn 2010 – 2020. Tiếp tục đoàn kết, tập trung trí tuệ, khắc phục khó khăn, cùng nhau quyết tâm đưa xã nhà hoàn thành các tiêu chí và sớm đạt chuẩn xã Nông thôn mới./.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Phan Chí Tuấn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 3.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn