Giới thiệu về xã Thuận


Xã Thuận nằm về phía Nam của huyện Hướng Hóa có tổng diện tích tự nhiên là 2.214,29 ha và có vị trí địa lý như sau:
 
 1. Vị trí địa lý:
   + Phía Bắc:  giáp xã Tân Lập và Tân Long
   + Phía Nam:  giáp xã Thanh.
   + Phía Đông:  giáp xã Hướng Lộc.
   + Phía Tây:  giáp nước CHDCND Lào.
 
Thuận lợi: Nằm trên trục đường Tỉnh lộ 586 và cách ngã ba Tân Long 10 km, từ Ngã ba Tân Long đi khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo 8 km và thị trấn Khe Sanh 12 km. Đây là điều kiện rất thuận lợi để xã Thuận mở rộng phát triển kinh tế - xã hội, giao thương hàng hóa, phát triển thương mại và dịch vụ góp phần đẩy nhanh tốc độ xây dựng nông thôn mới của xã trong thời gian tới.
2. Khí hậu thời tiết:
- Nhiệt độ: Xã Thuận chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu phân hóa bởi độ cao địa hình của đỉnh Trường Sơn với nền nhiệt độ bình quân trong năm tương đối ôn hòa.  
Nhiệt độ trung bình năm là 23,080C, thấp hơn nhiệt độ bình quân của  các vùng trong tỉnh từ 2-30C.
          Nhiệt độ cao nhất là 32,30C
          Nhiệt độ thấp nhất là 16,90C.
          - Lượng mưa:
Lựợngmưa bình quân 1850 mm/năm, lượng nưa tập trung từ tháng 5 đến tháng 11 chiếm đến 88% lượng mưa cả năm, tập trung lớn nhất vào tháng10-11.
Độ ẩm không khí trung bình khoảng 88,5%, cao nhất vào tháng 8 - 12 (chiếm 89-91%), độ ẩm thấp nhất vào các tháng 3 - 7 (chiếm 80-85%). 
Lượng bốc hơi trung bình 874,3mm/năm trong đó các tháng l - 4 có lượng bốc hơi cao nhất, đây là thời kỳ dễ gây khô hạn.
- Chế độ gió:
Xã Thuận chiu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng, tuy nhiên nhẹ hơn nhiều so với các địa bàn khác trong tỉnh. Thời kỳ có gió khô nóng độ ầm hạ thấp, lượng bay hơi lớn và nền nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, xã còn chiu ảnh hưởng của gió Nam từ tháng 5 - 8.
Nhìn chung khí hậu thời tiết của xã Thuận nói riêng và huyện Hướng Hoá nói chung có chế độ ôn hòa nên thuận tiện cho phát triển sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân.

3. Địa hình:

          Xã Thuận nằm trong vùng địa hình đồi núi thấp của huyện Hướng Hóa, địa hình của xã Thuận thấp dần từ Đông Bắc xuống Tây Nam và được chia thành 2 dạng địa hình chính như sau:
          - Dạng địa hình đồi núi thấp: Phân bố chủ yếu ở phía Đông Bắc và thấp dần về phía Nam của xã với độ cao địa hình từ 250-390, độ phân cắt từ sâu đến trung bình, diện tích 950 ha chiếm 42,9% diện tích tự nhiên.
          - Dạng địa hình này rất thuận tiện cho phát triển lâm nghiệp, một số diện tích phía Nam có thể trồng cây công nghiệp dài ngày nhất là cây Cao Su.
          - Dạng địa hình bằng phẳng: Dạng địa hình này có hình thái bề mặt đất ít bị phân cách, bề mặt địa hình tương đối đồng đều, không chênh lệch nhau nhiều và được phân bố chủ yếu ở phía Bắc và Đông Nam của xã với độ cao địa hình từ 150-250 m, diện tích 1.264 ha chiếm 57,1% diện tích tự nhiên.
          Dạng địa hình này rất thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình công cộng và nhà ở.